ดิลสุดค้ม สินค้าสุขภาพและความงาม จากแบรนด์ดัง

6 ประโยชน์ของน้ำมันมะกอก ต่อสุขภาพ

น้ำมันมะกอก (Olive Oil) เป็นน้ำมันธรรมชาติที่สกัดได้จากผลของต้นมะกอก ซึ่งเรานำมาใช้ปรุงอาหารได้หลากหลายตามประเภทของน้ำมันมะกอก และยังสามารถนำมาใช้ในอุตสาหกรรมการผลิตสินค้ารูปแบบอื่นๆได้อีกด้วย เช่น ผลิตภัณฑ์ประทินผิวต่างๆ อย่างสบู่ น้ำมันนวดตัว ครีมบำรุงผิว เป็นต้น

น้ำมันมะกอกมีประโยชน์ต่อสุขภาพอย่างไร

1.ลดความเสี่ยงโรคหัวใจ

น้ำมันมะกอกเป็นแหล่งอาหารที่อุดมไปด้วยกรดไขมันโอเมก้า 3, 6 และ9 ที่มีคุณสมบัติที่ช่วยลดความเสี่ยงของโรคหัวใจ โอเมก้า 3 ช่วยต้านการอักเสบที่ลดความเสี่ยงของโรคหัวใจและยังช่วยลดระดับไตรกลีเซอไรด์ในเลือด โอเมก้า 6 มีคุณสมบัติที่ช่วยลดความเสี่ยงในเกิดการโรคอย่าง โรคหลอดเลือดสมองและโรคหัวใจ และโอเมก้า 9 นั้นดีต่อระบบสมองและหัวใจของเรา

2.ลดความดันโลหิต

โพลีฟีนอลจำนวนมากที่อยู่ในน้ำมันมะกอกช่วยในเรื่องขยายหลอดเลือดแดงที่ส่งผลดีต่อเรื่องช่วยลดความดันโลหิต

3.ดูแลควบคุมคอเลสเตอรอล

กรดไขมันไม่อิ่มตัวเชิงซ้อน (Polyunsaturated Fat) และกรดไขมันไม่อิ่มตัวเชิงเดี่ยว (Monounsaturated Fat) ในน้ำมันมะกอกช่วยลดระดับไขมันเลว (LDL) ให้ร่างกายและยังเพิ่มไขมันดี (HDL) ให้กับร่างกายด้วย

4.ฤทธิ์ต้านอักเสบ

กรดโอเลอิก (Oleic Acid) และโอลีโอแคนธัล (Oleocanthal) ที่อยู่ในน้ำมันมะกอกแบบเอ๊กซ์ตร้าเวอร์จิ้น (Extra Virgin Olive Oil) มีฤทธิ์ต้านการอักเสบตามธรรมชาติ ซึ่งมีงานศึกษาพบว่าสามารถช่วยป้องกันและดูแลอาการโรคที่เกิดจากการอักเสบอย่างหลอดเลือดและโรคข้ออักเสบรูมาตอยด์ได้

5.ช่วยดูแลกระเพาะอาหารและลำไส้

การกินน้ำมันมะกอกแบบเอ๊กซ์ตร้าเวอร์จิ้น (Extra Virgin Olive Oil) ช่วยต่อต้านแบคทีเรีย เอช ไพโลไร (H. Pylori) ที่เป็นต้นเหตุของการเกิดแผลในกระเพาะอาหาร มีงานศึกษาพบว่าโพลีฟีนอลในน้ำมันมะกอกนี้ช่วยดูแลและป้องกันสุขภาพของหัวใจเราให้แข็งแรงดีและช่วยขัดขวางการเจริญเติบโตของเจ้าเชื้อโรคที่เกิดจากอาหารอย่างแบคทีเรียเอช ไพโลไร ในระบบย่อยอาหาร และในเวลาเดียวกันก็ทำหน้าที่ประหนึ่งเป็นพรีไบโอติกที่ช่วยเสริมสร้างให้ลำไส้ของเราแข็งแรง

6.บำรุงผิวพรรณให้ผ่องใส

สควาเลน (Squalane) ที่อยู่ในน้ำมันมะกอกนั้นช่วยในเรื่องให้ความชุ่มชื้นต่อผิว ช่วยบำรุงผิวพรรณ และน้ำมันมะกอกยังมีวิตามินอีสูง ซึ่งวิตามินอีนี้ทำหน้าที่เป็นสารต้านอนุมูลอิสระชั้นดีที่มีคุณสมบัติในเรื่องต่อต้านริ้วรอยและปกป้องผิวของเราจากรังสียูวีอีกด้วย

น้ำมันมะกอกเป็นน้ำมันที่ถูกใช้มายาวนานตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบันเพราะมีประโยชน์ด้านสุขภาพหลากหลาย ไม่ว่าจะนำมาใช้บำรุงผิวพรรณหรือในด้านช่วยป้องกันและดูแลระบบร่างกายเราให้มีสุขภาพดี แต่การจะนำน้ำมันมะกอกมาใช้ให้ได้ประสิทธิภาพดีในเรื่องดูแลสุขภาพนั้น น้ำมันมะกอกแบบเอ๊กซ์ตร้าเวอร์จิ้นจัดเป็นประเภทที่เราควรเลือกมาใช้ที่สุดเพราะเป็นน้ำมันมะกอกที่มีกระบวนการผลิตที่สามารถเก็บและรักษาคุณประโยชน์ของน้ำมันมะกอกไว้ได้อย่างดีที่สุด

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisement -spot_img

เรื่องแนะนำ