ดิลสุดค้ม สินค้าสุขภาพและความงาม จากแบรนด์ดัง

มือเท้าชา สัญญาณเตือนความผิดปกติของระบบประสาท อย่านิ่งนอนใจ

อาการชาตามปลายมือปลายเท้านั้น สามารถเกิดขึ้นได้กับทุกๆคน และบางคนอาจมีอาการเพียงชั่วครั้งชั่วคราว ในขณะที่บางคนอาจมีอาการเป็นระยะเวลานานและมีความถี่ของอาการต่างกันออกไปในแต่ละคน ซึ่งอาการที่เกิดขึ้นนี้จัดเป็นอาการทางระบบประสาทของร่างกาย หากเกิดบ่อยๆเป็นประจำ ก็จะรบกวนการใช้ชีวิตประจำวันของผู้ป่วยในระดับหนึ่ง และเป็นสัญญาณเตือนว่ามีความผิดปกติเกิดขึ้นกับระบบประสาทของร่างกาย ซึ่งควรหาสาเหตุและการดูแลอาการที่ถูกต้องและเหมาะสม 

อาการชาที่เกิดขึ้นกับปลายมือปลายเท้านั้นจัดเป็นอาการผิดปกติของระบบประสาทรับความรู้สึกของร่างกาย และในความจริงแล้ว อาการชาก็สามารถเกิดขึ้นได้ในทุกส่วนของร่างกายและเกิดได้ทุกเวลา อาจจะเกิดอาการชามือตอนกลางคืน หรืออาการชาเท้าตอนกลางวัน อาการชามักเกิดบริเวณ นิ้วมือ มือ แขน เท้าหรือขา

อาการที่เกิดนั้นก็จะเป็นอาการที่มีความรู้สึกเจ็บ ปวด ร้อน หรือเย็นน้อยกว่าปกติ หรือไม่มีความรู้สึกเลย ในบางคนอาจจะมีความรู้สึกซ่าๆ ที่บริเวณปลายมือและปลายเท้าหรือบริเวณอื่นๆ หรือมีอาการคล้ายๆเหมือนมีอะไรยุบๆยิบๆ ตามปลายมือปลายเท้าแล้วก็หายไปเองหรืออาจเป็นตลอดเรื่อยๆ

อาการชานั้นจะเกิดขึ้นเมื่อเส้นประสาทส่งความรู้สึกของบริเวณหรือจุดที่เป็นทำงานบกพร่องไปแล้วอย่างน้อย50% ดังนั้นหากเส้นประสาทส่งความรู้สึกทำงานบกพร่องไปอย่างรวดเร็ว ก็จะเกิดอาการได้ชัดเจน ในทางตรงกันข้าม หากเส้นประสาทส่งความรู้สึกทำงานบกพร่องอย่างช้าๆ ผู้ป่วยอาจจะไม่รู้สึกถึงความผิดปกติได้ทันทีและมักตรวจพบได้ยากถึงสาเหตุ

สาเหตุหลักของอาการชาปลายมือและปลายเท้า

 • เกิดจากการนั่งหรือยืนในท่าเดิมนานๆ หรืออยู่ในอริยบทเดิมนานๆ ทำให้เลือดไปหล่อเลี้ยงร่างกายไม่ทั่วถึง
 • จากการขาดวิตามินและแร่ธาตุในร่างกาย โดยเฉพาะอย่างยิ่ง กลุ่มวิตามินบี คือ วิตามินบี1 บี6 และบี12 
 • เป็นจากการเป็นโรคหมอนรองกระดูกทับเส้น โรคเบาหวาน ไมเกรน โรคหลอดเลือดสมอง ลมชัก 
 • เกิดจากผลชข้างเคียงในการใช้เคมีบำบัดหรือฉายรังสีเพื่อรักษาโรค

สาเหตุของอาการชาเฉพาะที่ปลายนิ้ว

อาการชาเฉพาะส่วนที่ปลายนิ้วเป็นอาการที่พบได้บ่อย โดยเฉพาะผู้ที่ใช้มือและแขนในการทำงานหนัก จะเกิดการเจ็บแปล๊บบริเวณปลายนิ้วคล้ายกับถูกเข็มแทงหรือไฟฟ้าช๊อต ซึ่งหากเกิดเป็นครั้งคราวไม่บ่อยนั้น มักจะเกิดจากากรขาดเลือดไปหล่อเลี้ยงแบบชั่วคราวตรงบริเวณที่เป็น แต่หากเกิดบ่อยมากจนไม่สามารถทำงานได้ปกติ อาจจะเกิดปัญหากับเส้นประสาทควบคุมการทำงานของนิ้วมือและมือ ซึ่งสามารถแบ่งบริเวณที่ชาเพื่อหาสาเหตุของโรคได้ ดังนี้

 • ชาที่นิ้วชี้ นิ้วกลางและนิ้วโป้ง มักมีสาเหตุจาการกดทับบริเวณเส้นประสาทข้อมือจากการใช้ข้อมือทำงานหนัก หรืออาจมีโรคเกี่ยวกับกระดูกคอทับเส้นประสาท ซึ่งจะมีความรุนแรงกว่ามาก 
 • ชาที่นิ้วก้อย การชาที่นิ้วก้อยนั้น อาจเกิดได้จากเส้นประสาทบริเวณรักแร้ที่ยาวไปถึงนิ้วก้อย ซึ่งสาเหตุอาจเกิดจากการงอและเกร็งข้อศอกเพื่อถือหูโทรศัพท์คุยเป็นเวลานานๆประจำ
 • ชาบริเวณปลายนิ้วมือและนิ้วเท้า มักมีสาเหตุมาจากโรคเบาหวาน หากผู้ป่วยมีภาวะน้ำตาลในเลือดสูงเกิน ระดับน้ำตาลที่สูงนี้จะสร้างความเสียหายต่อเส้นประสาทที่บริเวณส่วนปลายเส้นประสาทที่ควบคุมการทำงานของมือและเท้า
 • ชาตามมือและนิ้วมือ และหากมีการปวดแสบปวดร้อนตามกระดูกและข้อร่วมด้วย มักมีสาเหตุมาจากโรคเก๊าท์ หรือโรครูมาตอยด์ ซึ่งเกิดจากมีกรดยูริกในร่างกายสูงกว่าปกติ

การรักษา ลดอาการปลายมือและเท้าชา

 • การประคบร้อนจะช่วยให้ระบบไหลเวียนของเลือดในร่างกายทำงานได้ดีขึ้น 
 • ยืดเส้นยืดสายด้วยการขยับมือ เท้า นิ้วมือและเท้าบ่อยๆ และสะบัดข้อมือ หมุนแขน หมุนไหล่ประจำ เพื่อให้กล้ามเนื้อและระบบเส้นประสาทได้ผ่อนคลาย
 • หลีกเลี่ยงและงดทำกิจกรรมใดๆ ที่ส่งผลให้มือและนิ้วมือเกิดอาการเจ็บได้ เช่น การยกของหนักๆโดยใช้มือ

แต่อย่างไรก็ตาม วิธีรักษาอาการมือเท้าชาที่ดีที่สุด คือ ต้องหาสาเหตุของการเกิดอาการชา เพื่อทำการรักษาที่ต้นเหตุ เช่น อาการชาเกิดโรคเบาหวานที่ผู้ป่วยคุมระดับน้ำตาลในเลือดไม่ได้ ก็จะต้องปรับเปลี่ยนพฤติกรรมผู้ป่วยในเรื่องอาหารหรือออกกำลังกาย เพื่อควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดให้อยู่ในระดับที่เหมาะสม หรือหากเป็นกรณีที่อาการที่ปลายนิ้วที่มีสาเหตุเกิดจากการขาดวิตามินบีหรือมีระดับแร่ธาตุผิดปกติไปในร่างกาย เช่น ขาดวิตามินบี ก็ควรทำการดูแลรักษาโดยการทานวิตามินบี 1-6-12 เสริมให้เพียงพอในแต่ละวัน 

วิตามินบี1 นั้น มีส่วนช่วยในการทำงานของระบบประสาทและกล้ามเนื้อ ถ้าได้รับไม่เพียงพอทำให้เกิดอาการชาปลายมือ ปลายเท้า

วิตามินบี6 ช่วยสร้างสารจำเป็นในการทำงานของระบบประสาท ถ้าได้รับวิตามินบี6 ไม่เพียงพอก็จะทำให้อ่อนเพลีย กระสับกระส่าย ความจำไม่ดี ซึมเศร้า

วิตามินบี12 ช่วยในการทำงานของระบบประสาทและสมอง ถ้าขาดวิตามินบี12 จะทำให้ระบบประสาทปลายมือปลายเท้าชาและโลหิตจางได้ ดังนั้นควรได้รับวิตามินบี 1-6-12 ให้เพียงพอในแต่ละวัน เพราะวิตามินบี 1-6-12 นั้นมีความสำคัญอย่างยิ่งในการช่วยบำรุงปลายประสาทและบรรเทาอาการชาจากโรคปลายประสาทอักเสบจากหลายสาเหตุ หรือผู้ป่วยบางรายอาจหาทางเลือกในการหาสมุนไพรรักษาปลายมือเท้าชา เพื่อดูแลลดอาการชาปลายมือและปลายเท้า

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisement -spot_img

เรื่องแนะนำ