ดิลสุดค้ม สินค้าสุขภาพและความงาม จากแบรนด์ดัง

6 สุดยอด สมุนไพรลดความดันโลหิตสูง ไม่ต้องพึ่งยา

ความดันโลหิตสูงจัดเป็นโรคแบบภัยเงียบที่หากปล่อยทิ้งไว้อาจนำไปสู่ภาวะหัวใจขาดเลือด เกิดภาวะไตวายและโรคเกี่ยวกับหลอดเลือดสมอง ซึ่งจะก่อให้เกิดผลเสียต่อสุขภาพอย่างถาวรได้อย่างการเป็นอัมพฤกและอัมพาต ดังนั้น เราจึงควรที่จะดูแลควบคุมความดันให้อยู่ในภาวะที่เหมาะสมอย่างสม่ำเสมอ 

ค่าระดับปกติของความดันของคนทั่วไปจะอยู่ 120/80 แต่หากเราพบว่าระดับความดันของเรานั้นเริ่มจะสูงเกินระดับที่ควรจะเป็นแล้ว การดูแลตัวเองในเรื่องอาหารการกินและหันมาออกกำลังกายควบคู่นั้นสามารถช่วยควบคุมระดับความดันให้อยู่ในระดับที่เหมาะสม การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการกินอย่างการเลือกกินสมุนไพรลดความดันเป็นหนึ่งทางเลือกจากแหล่งธรรมชาติที่เราช่วยให้เราดูแลรักษาให้ความดันเราอยู่ในระดับปกติได้ 

6 สมุนไพร ลดความดันโลหิตสูง

1.กระเทียม

กระเทียม สมุนไพรลดความดัน

สารอะลิซิน (Allicin) ที่อยู่ในกระเทียมจะผลิตสารไนตริกออกไซด์ที่ช่วยขยายหลอดเลือด ทำให้ช่วยลดความดันได้ และกระเทียมนั้นยังช่วยลดไขมันในเส้นเลือดได้อีกด้วย สำหรับผู้ที่กินยาละลายลิ่มเลือด ไม่เหมาะที่จะกินกระเทียมเพราะจะมีฤทธิ์ใน

2.ใบบัวบก

ใบบัวบก ลดความดัน

ช่วยลดความดันโลหิตสูงได้เพราะมีฤทธิ์ในการเพิ่มความแข็งแรงของหลอดเลือด เพิ่มการไหลเวียนของหลอดเลือดดำและหลอดเลือดฝอย นอกจากนี้ใบบัวบกยังช่วยบำรุงระบบประสาทและสมอง ช่วยลดเครียดและอาการปวดศีรษะ จึงส่งผลดีและเหมาะต่อผู้มีภาวะความดันโลหิตสูง  

3.อบเชย

อบเชย ลดความดัน

กลิ่นหอมๆของอบเชยนั้นอยู่ในหลายบ้านที่มีเอาไว้ในการทำขนมหอมหวานอร่อยๆไว้กินกัน การกินอบเชยเป็นประจำช่วยลดความดันโลหิตเพราะอบเชยนั้นมีฤทธิ์ในเรื่องช่วยขยายและผ่อนคลายหลอดเลือด นั้นมีสรรพคุณเด่นในเรื่องลดความดันโลหิตสูง

4.คึ่นฉ่าย

คึ่นฉ่าย

เป็นผักสมุนไพรที่ถูกใช้มานานแล้วโดยเฉพาะในกลุ่มชาวจีนในเรื่องช่วยลดความดันโลหิตสูง สามารถกินแบบสดวันละ 3-4ต้นเป็นประจำเพื่อลดความดันโลหิต นอกจากนี้ คึ่นฉ่ายยังมีสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน ป้องกันหวัด และช่วยชะลอวัยอีกด้วย

5.ขิง

ขิง สมุนไพรลดความดัน

มีการศึกษาพบว่า ขิงมีการออกฤทธิ์ในรูปแบบคล้ายคลึงกันกับในกลุ่มของยาลดความดัน แคลเซี่ยม แชนแนล บล๊อกเกอร์ (Calcium Channel Blocker) ที่ช่วยลดความดันโลหิตสูง นอกจากนี้ขิงยังสามารถช่วยลดอักเสบได้ด้วย การเลือกกินขิงเพื่อลดความดันโลหิตนั้นไม่เหมาะกับผู้ที่กินยาละลายลิ่มเลือดอยู่เนื่องจากขิงจะไปเสริมการทำงานของยาละลายลิ่มเลือดกลุ่มนี้ทำ

5.กระเจี๊ยบแดง

กระเจี๊ยบแดง

สารแอนโทไซยานินที่อยู่ในกระเจี๊ยบแดงมีสรรพคุณเด่นที่ช่วยส่งเสริมประสิทธิภาพการทำงานของหลอดเลือด ช่วยเพิ่มความแข็งแรงของหลอดเลือด จึงช่วยลดความดันโลหิตได้ 

6.มะรุม

มะรุม

ใบและรากของมะรุมนั้นมีสรรพคุณในเรื่องช่วยลดความดันโลหิตสูง ส่วนรากสามารถนำมาต้มในน้ำแกงหรือทำเป็นซุปกินเป็นอาหาร หรือส่วนใบนำมาคั้นสดใส่น้ำผึ้งในปริมาณเท่าๆกัน กินครั้งละ1/2แก้ว แบ่งกินรอบเช้ากับเย็น กินติดต่อกันสักระยะภาวะความดันสูงก็จะดีขึ้น

สุขภาพดีหาซื้อไม่ได้ แต่เราเลือกที่จะดูแลและควบคุมสิ่งที่เราเลือกให้ร่างกายเราเพื่อจะนำมาซึ่งสุขภาพที่ดีได้ การเลือกกินสมุนไพรลดความดันเป็นทางเลือกที่จะทำให้เราห่างไกลจากโรคต่างๆที่ก่อตัวมาจากภาวะความดันโลหิตสูงได้ โดยเฉพาะในกลุ่มผู้สูงอายุนั้น ควรหมั่นตรวจเช็คระดับความดันโลหิตให้เป็นประจำทุกวัน เพื่อป้องกันการเกิดการสูญเสียหรือฉุกเฉินที่สายเกินแก้ได้

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisement -spot_img

เรื่องแนะนำ